Tin tức

Xây dựng thành công mô hình vườn ươm giống keo lai giâm hom ở Phong Hóa

5/9/2016 9:18:59 AM

Với mong muốn tạo ra giống cây keo có những ưu điểm vượt trội cho hiệu quả kinh tế cao, vừa qua, tại xã Phong Hóa (Tuyên Hóa), mô hình sản xuất vườn ươm giống keo lai giâm hom đã được triển khai xây dựng. Mô hình chuyển giao thành công sẽ là nơi cung ứng sản phẩm tiến bộ của khoa học công nghệ, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Xây dựng thành công mô hình vườn ươm giống keo lai giâm hom ở Phong Hóa

Mô hình vườn ươm giống keo lai tại xã Phong Hóa, Tuyên Hóa.

Phong Hóa là xã códiện tích tự nhiên 1.800 ha, trong đó đất lâm nghiệp có rừng 275 ha, đất chưasử dụng là 32,2 ha... Ở đây, giống cây lâm nghiệp được trồng phổ biến nhất làkeo lai, keo lá tràm và keo tai tượng. Theo người dân, nguồn giống phục vụ cho việctrồng rừng của xã lâu nay thường được mua tại Quảng Trường, huyện Quảng Trạch.Chính vì vậy, xây dựng một vườn ươm giống keo lai giâm hom tại xã Phong Hóa làcần thiết, giúp địa phương chủ động hơn về nguồn giống keo lai chất lượng vàcho năng suất cao.

Với những thuận lợi về nguồn nhân lực dồi dào, hệ thốngđường giao thông thuận lợi, tháng 12 - 2014, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoahọc -công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai xây dựng mô hình vườnươm giống keo lai giâm hom tại Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Sơn Trang, thôn MinhCầm Trang, Phong Hóa.

Trung tâm đã hướngdẫn kỹ thuật cho người dân trồng 2.000m2 vườn cây mẹ đời F1 từ chủng giống keolai BV10, BV32. Các chủng này được phân lập trong phòng thí nghiệm tại Việnkhoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Số cây giống mẹ là 3.500 cây phục vụ lấy hom,trong đó 2.500 cây keo chủng BV10, 1.000 cây keo chủng BV32. Trong thời giantriển khai, mô hình đã sản xuất được hơn 11,8 vạn cây giống, số cây đạt tiêuchuẩn xuất vườn hơn 8,8 vạn cây, xuất bán được hơn 6,7 vạn cây hom. Tỷ lệ homgiâm thành công gần 75%. Để chứng minh sự thích ứng của giống cây keo lai giâmhom đối với điều kiện tự nhiên của xã, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ đã cho trồng thử nghiệm trên 5 ha đất rừng. Mặc dù chưa đến kỳ thuhoạch nhưng qua theo dõi và so sánh với giống địa phương thì rừng keo lai giâmhom sinh trưởng tốt hơn, tỷ lệ sống cao, cây có dáng đứng thẳng và ít đẻ nhánh,đặc biệt thời gian sinh trưởng của cây được rút ngắn hơn.

Như vậy, mô hìnhvườn ươm giống keo lai giâm hom thực hiện thành công sẽ tạo ra nhiều lợi ích.Một trong những lợi ích dễ nhận thấy nhất là mô hình đã xây dựng được nguồngiống có chất lượng cao tại chỗ cho việc trồng rừng nguyên liệu tại địa phương.Mặt khác, dựa vào mô hình này có thể quảng bá tính tiên tiến, hiệu quả kinh tếcủa giống cây keo lai giâm hom, từ đó khuyến cáo các tổ chức, cá nhân pháttriển trồng rừng từ cây giống mô, hom. Bên cạnh đó, mô hình thành công, hứa hẹnsẽ hình thành nghề nhân giống cây lâm nghiệp, sử dụng được lao động nhàn rỗi ởnông thôn. Nghề trồng rừng phát triển kéo theo dịch vụ về nguyên liệu, tạo thêmcông ăn việc làm cho nhiều đối tượng, nhiều người lao động, góp phần đa dạnghoá ngành nghề ở nông thôn.

Có thể nói, sảnxuất giống keo lai bằng phương pháp giâm hom là cách tốt nhất để nhân giốnghàng loạt keo lai mà vẫn giữ được các đặc tính ưu việt của cây lai đời F1. Bêncạnh đó, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, việc ứng dụng các giống câycó thời gian thu hoạch ngắn vào sản xuất là yếu tố giúp mang lại hiệu quả kinhtế cao cho người dân. Với giống keo lai giâm hom đã được kiểm chứng là rút ngắnthời gian sinh trưởng 1-2 năm so với các giống keo lai hạt thì khả năng pháttriển và nhân rộng kết quả mô hình là rất khả quan.

  Nguồn: http://baoquangbinh.vn

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.052.3822010 - Fax: 0084.052.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình