Tin tức

Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

5/6/2016 9:34:35 AM

Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộchọp ngày 1.5 tại Hà Tĩnh với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnhhưởng do hải sản chết bất thường, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnhHà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chỉ đạo các sở, ban ngành vàchính quyền địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện một số giải pháp cấp báchứng phó như:

1. Thugom và xử lý hải sản chết bất thường và không đảm bảo an toàn thực phẩm, đó làhải sản chết bất thườngdạt vào bờ hoặc do người dân vớt được trên các vùng biển ven bờ; Hải sản đánhbắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình,Quảng Trị và Thừa Thiên Huế (theo Phụ lục 4)

Biệnpháp xử lý

a)Tuyệt đối không sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc chế biến làm thức săncho vật nuôi;

b) Xửlý bằng cách chôn lấp theo nguyên tắc sau:

- Nơichôn lấp hải sản phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nướcngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch…; bảo đảm phùhợp với khối lượng hải sản phải tiêu hủy;

- Khichôn lấp phải xử lý bằng cách bổ sung hóa chất (như vôi bột, các loại hóa chấtchuyên dụng, được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản);

- Vệsinh, khử trùng, tiêu độc sau khi kết thúc việc chôn hủy nhằm bảo đảm không làmô nhiễm môi trường.

c)Người dân có hải sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toànthực phẩm, buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định.

2. Giảipháp kỹ thuật tạm thời trong nuôi trồng thủy sản

Trongkhi chờ các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bấtthường, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các cơ quan quản lý nuôi trồngthủy sản địa phương hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản thực hiện một sốgiải pháp kỹ thuật tạm thời như sau:

Đối vớicác cơ sở nuôi cá lồng

- Tạmthời chưa thả giống trong khi chờ xác định nguyên nhân.

-Thường xuyên theo dõi cá nuôi và hàng ngày quan trắc, kiểm tra các yếu tố môitrường như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3…nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bấtthường để có biện pháp xử lý phù hợp.

- Tạmthời di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn,  đảm bảo đáy lồng cáchnền đáy ít nhất 1m.

- Nênsan thưa đối với những lồng nuôi dày, giữ cá với mật độ thích hợp theo quy định(không quá  10 kg/m3); giãn thưa khoảng cách giữa các lồng nuôi.

- Hạnchế sử dụng thức ăn tươi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nên thay bằng thứcăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao,  kết hợp trộn thêm vitamin C để tăngcường sức đề kháng cho cá.

- Khẩntrương thu hoạch đối với cá nuôi đạt kích thước thương phẩm để hạn chế thiệthại.

Đối vớicác cơ sở sản xuất giống,  nuôi thương phẩm trong ao đầm ven biển

- Tạmthời chưa thả giống trong khi chờ xác định nguyên nhân, tập trung xử lý, cảitạo ao đầm,  chuẩn bị con giống.

- Đốivới các ao đầm đang thả nuôi, cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tốmôi trường ao nuôi như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… nhằm phát hiện kịp thời cáchiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

- Tăngcường vệ sinh/ siphon đáy ao, sử dụng các loại chế phẩm sinh học có khả năngcải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.

- Hạnchế cấp nước bổ sung trong khi chưa xác định nguyên nhân.

- Trongtrường hợp bắt buộc phải lấy nước biển vào vùng nuôi,  cần tuân thủ theocác hướng dẫn sau:

+ Chỉlấy nước tầng mặt, lúc đỉnh triều

+ Khôngcấp trực tiếp nước biển vào ao đầm, bể nuôi.

+ Phảilấy nước biển qua ao chứa, ao lắng và thực hiện quy trình xử lý nước trước khicấp vào ao đầm, bể nuôi.

- Cáchxử lý nước biển trong ao chứa, ao lắng:

+ Xử lýnước biển trong ao chứa bằng các loại chất có khả năng hấp thụ khí độc, kimloại nặng (ví dụ EDTA) nhưng phải xử lý lặp lại 2-3 lần.

+ Sửdụng quạt nước hoặc sục khí mạnh, liên tục từ đáy ao và phơi nắng tối thiểu 10ngày.

+Tốtnhất lọc nước qua hệ thống lọc cát trước khi cấp bổ sung vào ao đầm, bể nuôi.

- Trướckhi cấp nước vào ao nuôi cần thử bằng cách thả cá, tôm giống trực tiếp vào mẫunước đã xử lý lấy từ ao lắng.

- Đốivới vùng nuôi tôm chuẩn bị xuống giống, nên áp dụng hình thức vèo giống (ươngtạm trong giai hoặc ao nhỏ khoảng 30-45 ngày trước khi chuyển ra ao nuôi thươngphẩm) nhằm đảm bảo thời vụ, hạn chế sử dụng nước, tiết kiệm chi phí và kiểmsoát các yếu tố môi trường trong giai đoạn đầu.

3. Xácnhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn

Các tàukhai thác tại vùng biển an toàn (nằm ngoài khu vực có chiều rộng từ 20 hải lýtrở ra tính từ bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa ThiênHuế).

Cácbước thực hiện xác nhận:

a) Ngaysau khi tàu vào cảng, chủ tàu có trách nhiệm thông báo cho Chi cục thủy sản địaphương biết.

b) Chicục Thủy sản cử cán bộ giám sát việc lên cá, xác nhận khối lượng cá theo từngloài.

c) Chủtàu hoặc thuyền trưởng trình đưa cán bộ giám sát các giấy tờ sau:

- Sổhành trình được cơ quan biên phòng xác nhận phù hợp với hoạt động của tàu.

- Nhậtký khai thác (đối với tàu khai thác), nhật ký thu mua vận chuyển (đối với tàuthu mua vận chuyển theo Phụ lục 2).

d) Cánbộ giám sát

- Cấpgiấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại vùng biển an toàn.

- Giấyxác nhận an toàn được thành lập thành 2 bản. Chủ tàu một bản,  một bảnđược lưu tại Chi cục Thủy sản.

Đối vớicác tàu thu mua vận chuyển xuất bến trước ngày công văn này được ban hành, Chicục Thủy sản địa phương không yêu cầu chủ tàu xuất trình Nhật ký thu mua, vậnchuyển.

4. Giámsát hải sản an toàn

Đốitượng lấy mẫu giám sát: hải sản được khai thác tại các tỉnh Hà Tĩnh, QuảngBình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Loài hải sản được lấy mẫu là loài chiếm tỉ lệlớn trong chuyến hàng khai thác cập cảng.

Địađiểm, thời điểm lấy mẫu giám sát:

- Đốivới hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ: tại cáccảng cá khi được bốc dỡ, đưa lên bở để đưa đi tiêu thụ;

- Đốivới hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ: tại các cảngcá, bến cá,  nơi lên cá khi được bốc dỡ, đưa lên bờ để đưa đi tiêu thụ.

Tầnsuất lấy mẫu giám sát:

- Đốivới hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ: 2-3ngày/lần tùy theo điều kiện thực tế tại từng địa phương;

- Đốivới hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ: hàng ngày;

Ngườilấy mẫu: Cán bộkỹ thuật đã được tập huấn nghiệp vụ lấy mẫu của Chi cục Quản lý chất lượng Nônglâm sản và Thủy sản.

Biênbản lấy mẫu: Biênbản lấy mẫu được lập và ký giữa người lấy mẫu và chủ tàu sau khi kết thúc việclấy mẫu (mẫu Biên bản tại Biểu 3 kèm theo).

Chỉtiêu phân tích: kimloại nặng (thủy ngân, chì, cadimi, arsen…)

Đơn vịphân tích: cácphòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ định.

Xử lýkết quả mẫu giám sát không đạt yêu cầu:

- Đốivới hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ: khi pháthiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục Quảng lý chất lượng Nông lâm sản và Thủysản báo cáo ngay về Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để tổng hợpbáo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Đốivới hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ: khi phát hiệnmấu không đạt yêu cầu, Chi cục  Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủysản cần báo cáo ngay cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh để có biện pháp tiêuhủy, hỗ trợ cho ngư dân theo quy định và khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khaithác tại vùng biển có mẫu phát hiện không đạt yêu cầu.

Trongquá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị báo cáo về Bộ Nông nghiệp và PTNTđể phối hợp xử lý kịp thời./.

 (Theo http://www.mard.gov.vn)

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.052.3822010 - Fax: 0084.052.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình